BẬT MÍ BÍ KÍP UỐNG RƯỢU VANG ĐÚNG CÁCH

Rượu vang là một trong những loại thức uống quen thuộc của phương Tây. Nhưng nó cũng dần trở thành thứ không thể thiếu tại những bữa tiệc sang trọng của người Việt. Văn hoá uống rượu vang được du nhập vào Việt Nam mang một màu sắc riêng biệt, độc đáo. Ở bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách uống rượu vang đúng cách. Cùng theo dõi nhé.

 

Nguồn gốc của rượu vang 

Điều cần nhận ra là nghề làm rượu vang đã có 6000 năm tuổi. Dấu vết về nơi sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới đã được tìm thấy ở Georgia. Vốn trước đây là một tỉnh của nước Nga, nằm ngay phía trên Thổ Nhĩ Kỳ.

 

3000 năm sau, những người Hy Lạp can đảm đã quyết định tìm kiếm những vùng lãnh thổ mới. Họ đã dùng thuyền để khai phá và định cư dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Chính tại đây con người lần đầu tiên tiếp xúc với nghề trồng nho ở phía tây. Người La Mã xây dựng đế chế của họ sau đó. Và như chúng ta có thể thấy ngày nay, ở bất cứ nơi nào người La Mã đi qua, họ đều đã trồng nho.

 

Bạn thấy đấy, hành trình của rượu vang đã lan rộng khắp thế giới với nhiều điều thú vị. Vì vậy lần tới khi bạn mua một chai rượu vang, đó là cơ hội để tìm hiểu về lịch sử của rượu vang. Và trong khi rượu là để uống, bạn có thể mở rộng tầm nhìn của mình vượt ra ngoài hương vị. Bằng cách khám phá lịch sử và những câu chuyện đằng sau.

Các loại rượu vang 

 

Rượu vang đỏ (red wine)

Rượu vang đỏ cũng là loại rượu vang được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Nếu bạn thắc mắc rượu vang đỏ tiếng anh là gì thì đó chính là red wine.

 

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có màu đỏ sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng của rượu vang trẻ. Qua màu nâu cam của rượu vang để lâu và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.

 

Nước ép từ hầu hết các loại nho đỏ thực sự có màu trắng xanh. Màu đỏ đẹp mắt bạn thấy trong các chai vang đỏ là đến từ các sắc tố anthocyan (còn được gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho.

 

Trong đó có những giống nho làm vang đỏ phổ biến như rượu vang Cabernet Sauvignon hay rượu vang Merlot.

Rượu vang trắng (white wine)

Rượu vang trắng tiếng anh là white wine. Việc lên men các giống nho trắng tạo ra rượu vang trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng. Một vài giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng được biết đến, chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling.

 

Nho đỏ có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Nếu như những người làm vang cẩn thận không để sắc tố màu sắc từ vỏ nho lan vào nước ép nho. Chẳng hạn như nho đỏ Pinot Noir, thường được sử dụng để sản xuất Champagne.

 

Rượu vang trắng thường được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất. Khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

 

Rượu vang hồng (Rose wine)

Rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ. Nhưng thời gian để nước nho tiếp xúc với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất. Vì nó là loại rượu vang đơn giản nhất để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

 

Vang hồng có thể có thang màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt. Tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

 

Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling), hoặc sủi tăm (sparkling). Với nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence. Cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandel.

 

 Rượu vang sủi tăm (Sparkling wine)

 

Vang sủi tăm là loại vang khá thú vị. Với phong cách làm rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ. Dẫn đến việc tạo ra các bong bóng khí CO2. Rượu vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị thì có thể từ nhiều mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào.

 

Vang cường hóa (Fortified Wine)

Phong cách làm rượu vang cường hóa là tăng thêm độ nặng cho rượu vang bằng cách trộn chung với rượu mạnh. Vang cường hóa thường ngọt với độ cồn cao. Nhưng cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa dry (không ngọt), chẳng hạn như dry Sherry.

 

Rượu vang ngọt

Có một định nghĩa kỹ thuật đối với rượu vang ngọt. Chính là nếu một loại rượu có chứa hơn 30 gram đường trên 1 lít, thì nó được coi là rượu vang ngọt. Nếu có ít hơn 10 gram mỗi lít, nó được coi là “dry”, hoặc là loại đối nghịch với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang. Loại ở giữa mức này được coi là “off-dry”.

 

Bật mí cách uống rượu vang đúng cách 

Cách uống rượu vang đỏ

Rượu vang khi thưởng thức nên được uống lạnh, tránh dùng bàn tay cầm lấy phần bầu rượu bởi nhiệt độ cơ thể sẽ làm rượu ấm lên, mất hương vị vốn có. Tốt nhất, bạn nên cầm phần đế hoặc chân ly rồi từ từ thưởng thức.

 

Quy trình thưởng thức rượu vang đỏ đúng điệu là ngắm – lắc nhẹ – ngửi mùi vị – nếm và nhấp nháp. Tốt hơn hết, khi uống rượu vang, bạn không nên quá vội vàng mà cần phải thật từ tốn để cảm nhận hết nét tinh tế của loại thức uống này qua tất cả các giác quan.

Cách uống rượu vang trắng

Vào mùa hè, bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 – 12 độ C. Sau khi rót lại ngâm vào xô đá.

Lựa chọn loại ly phù hợp

Khi chọn ly thưởng thức rượu, bạn cần chọn loại ly thân bầu, có tay cầm và chân cao. Khi uống, cầm phần đế của ly để tránh nhiệt độ từ bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu.

Cầm ly rượu vang đúng cách

Khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, sau đó dùng ngón nay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ sẽ khiến rượu ấm lên, ảnh hưởng đến hương vị.

Rót rượu vang đúng cách

Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly, với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly. Sau đó,  thưởng thức từ từ và chậm rãi.

 

Khi rót rượu vào miệng ly, miệng chai phải cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

 

Uống rượu vang đúng cách cũng chính là việc thể hiện được sự chuyên nghiệp của người uống và sự am hiểu về văn hoá uống rượu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loại thức uống này.

 

Bài viết liên quan

    Bạn có thể liên hệ với yeuruouvang.com.vn

    Cách 1: Gọi cho chúng tôi để được tư vấn: 093.6622.379

    GỌI NGAY !!

    Cách 2: Điền thông tin và chúng tôi sẽ gọi lại bạn trong 30 phút.