Cùng tìm hiểu về 6 cấp độ rượu vang chile

Cùng tìm hiểu về 6 cấp độ rượu vang chile

Chile là quốc gia sản xuất rượu vang thuộc tân thế giới,quan trọng nhất của vùng Nam Mỹ, xếp hạng thứ 8 trên toàn cầu về sản lượng xuất khẩu. Ở Việt Nan ngày nay chúng ta thấy rượu vang Chile đã phổ biến, và dần dần chiếm thị phần do sự đa dạng về loại rượu, ổn định về giá trị và đặc biệt là phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Ngành rượu vang ở Chile đã có những bước tiến mang tính đột phá tuy ra đời khá muộn, nhờ vậy, thương hiệu rượu vang Chile vẫn được các chuyên gia rượu vang thế giới đánh giá cao và chiếm được tình cảm của giới yêu vang. Nhưng chất lượng của mỗi chai vang Chile không phải đồng đều mà còn được phân chia theo những cấp độ dưới đây. Cùng tìm hiểu về 6 cấp độ rượu vang chile

Cấp độ Rượu Vang chile
Cấp độ Rượu Vang chile

1. Varietal hoặc Estate hoặc Classico (Garantia de Origen)

Đây là cấp thấp nhất của rượu vang Chile. Những chai rượu vang ở cấp này đều là những chai vang trẻ, thường không được ngâm trong các thùng gỗ gồi. Rượu vang cấp Grantia de Origen chỉ dừng lại ở chất lượng uống vừa phải, thường được bán từ 3 – 6 tháng sau vụ nho.

Hạn sử dụng của loại rượu vang này nếu bảo quản tốt có thể lên đến 2 năm

ruou-vang-cao-cap

2. Lựa chọn (Rượu Crianza)

Đây là cấp thứ hai của rượu vang Chile theo bậc thang phân cấp này. Những chai rượu vang ở cấp này đã được ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Do vậy, chất lượng của Vino de Crianza được cải thiện đáng kể, chúng có mùi vị đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn và tất nhiên giá của chúng cũng cao hơn Grantia de Origen.

Hạn sử dụng khoảng 30 tháng trong điều kiện bảo quản đạt chuẩn

 

3. Dự trữ

Từ cấp thứ ba này trở đi những chai rượu vang Chile này đều thuộc vào tương đối ngon. Sự khác biệt khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa giúp hương vị rượu vang đầy đặn hơn.

Hạn sử dụng của những chai vang cấp Reserva là 4 năm.

4. Dự trữ lớn

Rượu vang Chile cấp này đã đáp ứng tiêu chí về giống nho nguyên liệu và thời gian trồng nho. Phương pháp trồng để nâng cao chất lượng, Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 – 18 tháng. Ủ trong chai 1 – 2 năm tạo nên những chai vang có hương vị thượng hạng.

Rượu có thể để tới 4 – 8 năm vẫn giữ được độ ngon.

5. Nhà sản xuất rượu / Rượu vang cao cấp / Phiên bản giới hạn

Nhiều hãng sản xuất rượu vang thường chỉ dừng lại ở cấp Gran Reserva, còn ở cấp này từ nguyên liệu làm, phương pháp thu hoạch và ủ rượu phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn. Những chai vang thuộc cấp rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi hơn Gran Reserva khoảng vài ba tháng. Trên nhãn các chai vang thường ghi cả vùng trồng nho, tuổi thọ cây nho và năm thu hoạch.

Hạn sử dụng của những chai vang cấp này là 8 năm.

Rượu vang chile 7colores

6. Rượu vang biểu tượng / Ultra Premium

Đây là cấp độ cao nhất của rượu vang Chile, chỉ một số mùa nho nhất định và một số hãng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe như  trái nho ngon nhất từ vùng nho nhất định, tuổi đời cây ít nhất 20 năm đến hàng trăm tuổi mới sản xuất ra được loại rượu vang này. Những chai vang thuộc cấp Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho, ủ trong thùng gỗ sồi từ 18 – 24 tháng và ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán.

Tham khảo thêm các dòng rượu vang Chi-Lê hiện có tại Yeuruouvang.com.vn tại đây

Bài viết liên quan

    Bạn có thể liên hệ với yeuruouvang.com.vn

    Cách 1: Gọi cho chúng tôi để được tư vấn: 093.6622.379

    GỌI NGAY !!

    Cách 2: Điền thông tin và chúng tôi sẽ gọi lại bạn trong 30 phút.