TÌM HIỂU VỀ RƯỢU MOSCATO

RƯỢU MOSCATO

Rượu Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý của Muscat Blanc – một trong những loại nho làm rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này nhé.

TÌM HIỂU VỀ RƯỢU MOSCATO
TÌM HIỂU VỀ RƯỢU MOSCATO

HƯƠNG VỊ MOSCATO

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất được được biết đến là loại rượu vang Ý có tên là Moscato d’Asti từ vùng Piemonte.
Rượu vang có mùi thơm của quýt, lê chín, chanh meyer, hoa cam và kim ngân. Mùi hương độc đáo của rượu vang đến từ một hợp chất thơm gọi là linalool thứ được tìm thấy trong bạc hà, hoa quýt và quế.
Moscato d’Asti có vị ngọt nhẹ, với hương vị trái cây nhiệt đới, có ga nhẹ, và độ cồn thấp vào khoảng 5.5% (các loại rượu vang thông thường có độ cồn khoảng 13%)

CÁC PHONG CÁCH RƯỢU MOSCATO

Muscat là giống nho khá lâu đời (hàng ngàn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên khắp thế giới. Ví dụ như ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí là Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

1- Moscato có ga và có ga nhẹ (Sparkling and Semi-Sparkling Moscato)

Dòng rượu vang Italia Moscato d’Asti (có ga nhẹ – semi-sparkling) và Asti Spumante (có ga – sparkling) là hai ví dụ điển hình, bạn cũng có thể tìm thấy một số loại khác được dán nhãn “Moscato” được làm theo phong cách này. Cả hai loại trên đều được chứng thực ở phẩm cấp DOCG cao nhất Italia, đồng nghĩa nó được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ (giống như Parmigiano-Reggiano). Những chai rượu tốt nhất luôn đảm bảo được vị rất thơm và ngọt, nhưng vẫn giữ được độ cân bằng hoàn hảo với những bóng khí trong suốt, và đậm vị khoáng. Có thể nói đây là phiên bản hoàn hảo cho một bữa tiệc bên hồ bơi (pool party)

 2- Still Moscato

Still (không có ga) là một biến thể khác của Muscato được làm từ nho Muscat Blanc hoặc một số giống nho Muscat khác, chẳng hạn như Muscat of Alexandria. Hai loại đáng đề cập nhất trong dòng Still Moscato gồm có “Moscatel” đến từ Tây Ban Nha và “Muskateller” đến từ Áo. Các loại rượu này thường ít ngọt (dry wine) nhưng vị thơm nồng cùng mùi hoa quả ngọt làm cho bạn có cảm giác đang thưởng thức một chai rượu ngọt. Thêm vào đó, vì là dry wine nên nó sẽ là một lựa chọn thích hợp nếu bạn đang theo đuổi chế độ low carbs.

3- Moscato hồng (Pink Moscato)

Moscato hồng là một tip-and-chick về marketing hơn là một kiểu Moscato, mặc dù có thể nói nó là một loại Moscato rất ngon. Loại rượu vang này được làm ra với nho Muscat và thêm vào đó một chút nho Merlot (dollup) để tạo ra màu hồng ruby. Bạn hãy tưởng tượng mình đang tưởng thức một ly Moscato đậm mùi hoa quả nhiệt đới và thêm vào đó là một chút vị dâu tây, chai Pink Moscato mà bạn phải thử là Brachetto d’Acqui.

4-  Moscato Đỏ (hay còn gọi là Black Muscat)

Rất hiếm, nhưng có một giống nho tên là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với những nốt hương tinh tế của trà đen assam. Đây là giống nho được lai tạo từ một giống nho đỏ quý hiếm của Italia là Schiava và nho Muscat of Alexandria. Với dòng Moscato đỏ, có một số nhà sản xuất rượu của Mỹ rất đáng để thử

5-  Rượu vang tráng miệng Moscato (Moscato Dessert Wines)

Ngọt hơn cả Moscato d’Asti chúng ta có thể đến với Moscato Dessert Wines, có rất nhiều loại đáng để thử bao gồm:
Ở Pháp là Muscat de Rivesaltes và Muscat de Beaumes de Venise
Ở nam Tây Ban Nha, Moscatel Sherry rất đặc biệt với vị caramel
Ở nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm từ giống nho Moscatel Roxo quý hiếm
Ở Hy Lạp, Muscat of Samos mang đến những hương vị và vị ngọt đa dạng
Ở Sicily – Italy, nho Muscat thường được sấy khô một phần để tăng vị ngọt
Ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất thế giới – thật ngọt ngào, bạn có thể đổ nó lên kem!

Tìm hiểu về RƯỢU MOSCATO

DÙNG MOSCATO VỚI ĐỒ ĂN GÌ?

Hai từ “Đồ Á”! Nếu phải chọn chỉ một loại rượu để kết hợp với các món ăn Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, thì đó là Moscato. Nó xử lý thực phẩm cay rất tinh tế với nồng độ cồn thấp và độ ngọt cao. Moscato thích hợp với các loại gia vị thơm như gừng, quế, thảo quả và ớt.
Đối với thịt, hãy thử các loại thịt trắng như thịt gà và cá. Thêm vào đó, một Moscato có ga cũng phù hợp với thịt lợn BBQ giống như một cốc Coke lạnh.
Thịt: thịt gà, gà tây, vịt, cá, thịt lợn mềm, tôm, cua, tôm hùm, cá bơn, cá tuyết, thịt lợn BBQ
Gia vị và thảo mộc: quế, gừng, riềng, húng quế, chanh, bạc hà, thảo quả, ớt, ớt cayenne, đinh hương, hẹ, sốt BBQ, Teriyaki, cam, kinh giới, hạt điều, đậu phộng
Phô mai: Các loại phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp tuyệt vời (Nên là phô mai cừu và bò)
Rau: Cà rốt, cần tây, thì là, đậu phụ, ớt chuông đỏ và vàng, xoài, dứa, cam, hành lá

Bài viết liên quan

    Bạn có thể liên hệ với yeuruouvang.com.vn

    Cách 1: Gọi cho chúng tôi để được tư vấn: 093.6622.379

    GỌI NGAY !!

    Cách 2: Điền thông tin và chúng tôi sẽ gọi lại bạn trong 30 phút.